Dân quê tôi thường có tập
quán ăn mừng “Cơm mới” vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch. Tuy thế những năm mất
mùa đói kém, cũng đành xếp lại.
Đặc sản lớ : Trong thời kỳ
cải cách ruộng đất, dân quê tôi đói lắm. Vào ngày ba tháng tám phải móc khoai
non hoặc gặt lúa non về ăn. Khoai non chỉ cần luộc là được, còn lúa non thì
phải chế biến thành “lớ” mới ăn được.
Lúa non mang về tuốt lấy
hạt, thường là mới hết thời kỳ ngậm sữa, đang vào chắc. Sau đó rang hạt lên rồi
giã thành bột. Sau khi sàng sảy bỏ hạt to, phần còn lại giống như cám, gọi là
lớ. Về hình thức, cũng như cách chế biến, lớ thực chất là một loại cám. Bởi thế
có câu chuyện hài hước như sau:
Một hôm ông Mẹt Hai ở làng
trên đi thăm ruộng, gặp ông Cu Lý ở làng dưới. Ông Hai hỏi chào trước:
Năm nay nhà bác làm gì mừng
cơm mới?
Ông Lý nói ngay:
- Làm lợn
Ông Hai không tin hỏi lại:
- Bác nói đùa đấy chứ?
- Tôi có bao giờ nói đùa
đâu, cả nhà ăn cám, không làm lợn thì làm gì.
Ông Hai cười rất to:
- Thế thì nhà em cũng làm
lợn.
- Thời buổi cải cách này ai
chẳng làm lợn ăn cơm mới. Ông Cu Lý đáp lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét